Kiến trúc sư lừng danh thiết kế nhà hát Thăng Long

Như chúng ta đã biết Nhà hát Thăng Long sẽ được xây dựng tại vị trí rất đẹp tại khu đô thị Tây Hồ Tây, trong khuôn viên rộng chừng 22,263 ha.

Khu đô thị Tây Hồ Tây: Kiến trúc sư đại tài thiết kế công trình Nhà Hát Thăng Long - Hà Nội

Như chúng ta đã biết Nhà hát Thăng Long sẽ được xây dựng tại vị trí rất đẹp tại khu đô thị Tây Hồ Tây, trong khuôn viên rộng chừng 22,263 ha. Để xứng đáng với tầm vóc của công trình này, nhà hát Thăng Long đã được nhà kiến trúc sư lừng danh Renzo Piano lên thiết kế.

Nhà hát Thăng Long nằm ở khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Kiến trúc sư đại tài Renzo Piano người từng thiết kế nhiều công trình làm nên bộ mặt kiến trúc thế kỷ 20. Renzo Piano (sinh ngày 14 tháng 09 năm 1937 tại Genova, Ý) là một trong số những kiến trúc sư nổi tiếng làm nên bộ mặt kiến trúc thế kỷ 20.

Renzo Piano (sinh ngày 14 tháng 09 năm 1937 tại Genova, Ý) là một trong số những kiến trúc sư nổi tiếng làm nên bộ mặt kiến trúc thế kỷ 20.

Renzo Piano luôn tìm kiếm và phấn đấu tạo ra các giải pháp táo bạo thông qua việc sử dụng sáng tạo công nghệ, đồng thời tôn trọng vật liệu truyền thống và nghề thủ công.

Ông đã vận dụng tất cả những điều đó, cũng với bề dày kinh nghiệm của mình vào Nhà Hát Thăng Long, một công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Thủ đô Hà Nội, hình ảnh được lấy từ ý tưởng hình ảnh vương miệng của vua Lý Thái Tổ.

Quần thể nhà hát chia làm 3 khu vực: nhà hát, sân khấu khấu ngoài trời và nhà để xe. Trong đó gian biểu diễn sân khấu, nhạc kịch (đa năng) 1800 chỗ, phòng hoà nhạc 1200 -1500  chỗ. Ngoài ra có không gian dành để tổ chức biểu diễn ngoài trời. Tất cả đều nổi trên cao, nhường đất bên dưới cho mặt nước, cây xanh và công viên. Một trục giao thông lệch, xuyên suốt toàn nhà.  

 

Tất cả những đặt trưng của Việt Nam được Renzo Piano – người thày của chủ nghĩa “Biểu hiện công nghệ” - diễn đạt tinh thông đến từng mét vuông bề mặt, từng thước khối không gian. 

  

Nhà hát Thăng Long do kiến trúc sư Renzo Piano thiết kế hứa hẹn một điều chắc chắn: Nghệ thuật kiến trúc của chúng ta thêm khởi sắc.

Renzo Piano nhận mình là người rụt rè, ít nói, nhưng luôn nhớ rất rõ những thắng - thua trong cuộc đời và có ý thức học hỏi, phân tích, tổng hợp. Chính vì thế, Richard Roger - người bạn và cũng là kiến trúc sư danh tiếng đã gọi Piano là "người khiêm nhường nhưng không bao giờ hết đam mê", là "người thuỷ thủ của những chuyến viễn du kỳ ảo"...

Năm 1994, Piano trở thành đại sứ thiện chí UNESCO về kiến trúc. Năm 1998, ông vinh dự dành giải thưởng Fritker - Oscar của ngành kiến trúc - trở thành người Ý thứ hai giành được giải thưởng này. Ông đã gắn két nghệ thuật với kĩ thuật, sánh ngang với những người khổng lồ như Leonardo de Vinci và Michelangelo.

 Chúng ta hãy cùng chờ đợi sự hiện diện của Nhà Hát Thăng Long tại khu đô thị Tây Hồ Tây (dự kiến sẽ được khởi công vào cuối năm 2016)